NHÓM CÂY CẢNH
Kiểng cổ đại thụ
Kiểng cổ trung
Bonsai nghệ thuật
Mẫu non bộ
Vườn cây cảnh
Cây đã bán
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Đã có 148556 lượt người xem  
7/6/2009 10:28 AM 
Hình tượng và vẻ đẹp trong nghệ thuật cây cảnh  
 

 Khi nói về hình tượng và vẻ đẹp của cây cảnh thì rất đa dạng và đa nghĩa. Đầu tiên, phải để người xem cảm nhận nó mang tính nhân văn sau đó mới đến những tâm tư, tình cảm trước thiên nhiên lẫn cuộc sống. Trong khi nghệ thuật cây cảnh là loại hình đưa cây vào chậu theo một không gian đa chiều, bằng sự kết hợp các yếu tố tạo dáng hình từ thân cành, tán lá, gốc rễ nhằm đưa sự cảm nhận con người với cây cảnh mà không phản cảm. (Hình cây La Hán Tùng - Cây cảnh Quảng Ngãi)

 Rất khó diễn tả hết cái đẹp, cái hồn trong một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật. Cùng một tác phẩm có người cho là đẹp hoàn hảo, nhưng có người không công nhận chủ đề của nó. Nhận thức vẻ đẹp đôi khi mang tính chủ quan nhưng hồn trong cây cảnh thì không thể phủ nhận. Những nghệ nhân cây cảnh lâu niên tạo nên tác phẩm đẹp luôn cho là một vấn đề cực khó vì phải biết tìm tòi những yếu tố tự nhiên, biết tạo dáng phù hợp và kết hợp cả ý tưởng, bố cục, chủ đề, đồng thời luôn phù hợp quy luật sống, phát triển trong môi trường mới của cây, tính chất đặc trưng của cây nhằm biểu đạt, nuôi dưỡng, uốn tỉa một cách hoàn hảo. Đã có nhiều người giã từ nghề này nhưng cũng có rất nhiều người tham gia vào nghệ thuật cây cảnh và tiến triển tay nghề ngày một vững chắc.

Ngày nay, lúc phong trào chơi cây cảnh nghệ thuật đang phát triển khắp cả nước, tỉnh thành nào cũng có Hội Sinh vật cảnh, quận huyện, xã phường đều có các Câu lạc bộ nhằm quy tụ người chơi cây cảnh nghệ thuật để trao đổi, học tập kinh nghiệm và quảng bá trước quần chúng khi có các lễ hội, góp phần vào nét văn hóa đặc sắc vùng, miền. Cây cảnh đang lên ngôi nhưng đầu tư cũng chẳng kém, có người vài chục triệu đến vài tỷ và nhất là phải có sân vườn, khu vực trưng bày tác phẩm hoàn thiện, khu nuôi trồng, khu tạo hình uốn sửa...Tuy nhiên, người chơi cây cảnh ngoài sự khéo léo, cách biểu đạt, cách nuôi dưỡng thì điều cơ bản nhất là phải có tâm hồn đồng điệu thì tác phẩm mới biểu cảm, mới ấn tượng trong vẻ đẹp đặc thù của nghệ thuật cây cảnh.

Khi một tác phẩm cây cảnh đẹp được chấp nhận thì nó luôn tương đồng với một ngành hầu như không liên quan gì nhưng vô cùng cần thiết, đó là Mỹ thuật vì cần phải kết hợp yếu tố tạo hình từ: Bố cục: vị trí đặt cây, hướng chính rồi thân cành chủ đích đến các dạng chậu; Hình thể: vững chắc tạo sự vững bền; Tỷ lệ: cân đối, hài hòa, phù hợp không gian của cây, cành rễ và chậu;Đường nét: mềm mại thanh thoát nhưng khỏe khắn và điều quan trọng là phải biết phối hợp các yếu tố trên thật thống nhất để thể hiện ý tưởng, chủ đề của tác phẩm. Một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật mang nét đẹp và ẩn chứa cái hồn của nó là tác phẩm hoàn chỉnh, bố cục hợp lý, nêu bật chủ đề, phù hợp thiên nhiên lẫn thời tiết dù đang nuôi trồng trong một không gian hẹp. Chính vẻ đẹp cây cảnh mới giao cảm được giữa tác phẩm và người thưởng thức.
                                                                                                                                                            ST
                                                                                                                                               (Nguồn: thuvienhaiphu)

Quay trở lại
CÂY ĐẸP
Cây sanh dáng tam đa
Cây sanh ký đá
Cây Khế
Mai vàng